Đi thăm những làng gốm đẹp ở Việt Nam (phần 2)

Những làng gốm đẹp ở Việt Nam là nơi gìn giữ nghề làm gốm truyền thống lâu đời, mang lại nhiều trải nghiệm du lịch thú vị, hấp dẫn cho du khách

Những làng gốm đẹp ở Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời 

4. Làng gốm Bàu Trúc

Bàu Trúc cũng là làng gốm truyền thống chuyên sản xuất gốm rất nổi tiếng, tọa lạc tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với kỹ thuật nung độc đáo, cho ra đời loạt sản phẩm mang dấu ấn văn hóa Chăm đặc trưng, không nhầm lẫn với gốm của bất kỳ địa phương nào.

 

Ngày nay, làng gốm đẹp ở Việt Nam này có khoảng 400 hộ sản xuất gốm, hoạt động năng suất và nhộn nhịp, luôn sẵn sàng đón du khách ghé tham quan. Đến thăm làng gốm này, du khách sẽ bị cuốn vào một không gian tuyệt đẹp với những khu nhà trưng bày có đầy đủ nồi niêu, chum vại, chén bát, ấm nước,...

 

Được biết, gốm Bàu Trúc được sản xuất hoàn toàn thủ công và ứng dụng kỹ thuật nung ngoài trời, đốt bằng củi và phủ thêm rơm trong điều kiện nhiệt độ 700 – 900 độ C để cho ra đời sản phẩm có độ bền cao cùng chất lượng vượt trội. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho gốm sứ Bàu Trúc.

 

du khách còn có cơ hội xem các nghệ nhân biểu diễn tạo hình gốm với những thao tác điêu luyện đẹp mãn nhãn. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tay trải nghiệm làm gốm, vẽ các hoa văn hoặc nung gốm trên lửa để hiểu thêm về các công đoạn làm gốm.

 

Mỗi làng gốm đẹp ở Việt Nam đều có một lịch sử hình thành và phát triển khác nhau qua từng thời kỳ, từng giai đoạn. Dù khác nhau về quá trình phát triển và kỹ thuật tạo hình, sản xuất nhưng gốm sứ của các làng nghề truyền thống Việt Nam đều được yêu thích nhờ chất lượng cao, mẫu mã đẹp và bền theo thời gian.