KỂ TỪ 15/8, VIỆT NAM CẤP VISA ĐIỆN TỬ CHO CÔNG DÂN TẤT CẢ CÁC NƯỚC

Thị thực điện tử (E-visa) là gì?

 

Thị thực điện tử hay còn gọi là E-visa, visa online là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch, thăm người thân hay thương mại.

 

Chính sách xin visa Việt Nam trực tuyến được ban hành và áp dụng đã giúp giảm thiểu đi rất nhiều những thủ tục mà người nước ngoài cũng như cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải thực hiện. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đôi bên. Đồng thời cũng khiến đất nước Việt Nam trở nên gần gũi hơn trong mắt người nước ngoài.

 

Thông tin cập nhật mới nhất về thị thực điện tử (E-visa)

 

Ngày 24 tháng 6 năm 2023, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của "Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam", đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thu hút du lịch và đẩy mạnh quan hệ đối ngoại.

 

Theo quy định mới từ ngày 15/8/2023 công dân những chính sách mới về visa thị thực này chính thức có hiệu lực. Các nội dung mới liên quan đến thị thực cho người nước ngoài dự kiến sẽ tạo bước đột phá cho phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung trong quá trình hội nhập sâu sắc hơn nữa của Việt Nam với thế giới. Những quy định và chính sách mới về visa Việt Nam nổi bật.

 

1. Việt Nam cấp thị thực điện tử (Evisa Việt Nam) cho công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới từ ngày 15/08/2023

 

Một sự kiện lịch sử vừa diễn ra khi Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14/8/2023, mở đường cho việc áp dụng visa điện tử (E-Visa) cho công dân tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả 257 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một bước đột phá trong việc thúc đẩy quan hệ quốc tế, mở rộng cánh cửa cho sự hợp tác và giao lưu giữa các dân tộc.

 

Trước đây, Việt Nam đã áp dụng visa điện tử cho 80 quốc gia, nhưng với Nghị quyết mới này, cửa đến Việt Nam đã được mở rộ hơn bao giờ hết. Từ ngày 15/8/2023, người nước ngoài không phân biệt quốc tịch và quốc gia có thể xin visa điện tử Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ ai từ bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể dễ dàng đặt chân đến Việt Nam với các mục đích như du lịch, thăm thân, làm việc hoặc thực hiện các hoạt động thương mại.

 

 

Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này chính là thời hạn của visa điện tử. Theo Nghị quyết, visa điện tử có thời hạn từ 1 tháng đến tối đa 3 tháng. Điều này tạo điều kiện linh hoạt cho người nước ngoài có thể trải nghiệm và khám phá Việt Nam trong khoảng thời gian tương ứng. Hơn nữa, người nước ngoài sẽ có khả năng nhập cảnh thông qua tất cả các cửa khẩu của Việt Nam, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và tương tác.

 

Bước đi này không chỉ thể hiện sự tư duy mở cửa của Chính phủ Việt Nam, mà còn phản ánh quyết tâm trong việc thúc đẩy sự hợp tác và giao lưu quốc tế. Đây cũng là một chương mới mở ra cho ngành du lịch và phát triển kinh tế của Việt Nam, giúp thu hút thêm đa dạng lượng khách du lịch và đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

 

Chính phủ Việt Nam hy vọng rằng việc mở cửa visa điện tử sẽ thúc đẩy mối quan hệ quốc tế và góp phần vào việc tạo ra một môi trường hợp tác và giao quyền giữa các quốc gia. Sự kiện này gắn kết thêm các dân tộc, mang lại lợi ích cho cả hai bên và đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình phát triển và hợp tác quốc tế của Việt Nam.

 

2. Việt Nam kéo cấp thị thực điện tử với thời hạn 90 ngày (Visa điện tử 3 tháng), có giá trị một lần hoặc nhiều lần

 

Theo quy định mới ban hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2023, Việt Nam chính thức mở rộng thời hạn cấp visa điện tử (E-Visa) lên tối đa là 3 tháng (90 ngày) cho người nước ngoài. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thu hút du lịch và đầu tư vào đất nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công dân nước ngoài muốn đến Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, thăm thân nhân, thương mại, đầu tư và nhiều mục đích khác.

 

Trước đây, visa điện tử (E-Visa) tại Việt Nam chỉ được cấp với thời hạn tối đa là 1 tháng (30 ngày). Tuy nhiên, với những thay đổi mới trong chính sách, người nước ngoài có thể yên tâm lên kế hoạch cho các chuyến du lịch hoặc công việc dài hơn tại Việt Nam mà không cần lo lắng về việc gia hạn visa trong thời gian ngắn.

 

 

Visa điện tử (E-Visa) là loại visa được xin trực tuyến và dễ dàng với thủ tục đơn giản. Nhờ vào sự tiện lợi và nhanh chóng của E-Visa, người nước ngoài có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc xin visa và chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

 

Dưới chính sách mới này, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau. Du khách có thể tham quan những cảnh đẹp tự nhiên và di tích lịch sử của đất nước, thăm thân nhân hoặc bạn bè, tham gia vào các hoạt động thương mại và đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Việt Nam. Sự đa dạng về mục đích nhập cảnh giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của Việt Nam và nâng cao vị thế của quốc gia trong khu vực và toàn cầu.

 

3. Việt Nam kéo dài thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày

 

Từ  ngày 15/03/2022 theo Nghị Quyết số 32/NQ-CP Việt Nam thực hiện việc miễn thị thực cho công dân các nước  Cộng Hòa Liên Bang Đức, Italia, Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Bê -la- rút với thời hạn không quá 15 ngày mỗi lần nhập cảnh Việt Nam.

 

Theo quy định mới tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của "Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam", đ từ ngày 15/8/2023 công dân của một số nước được miễn thị thực đơn phương sẽ có thời hạn miễn thị thực nhập cảnh tại Việt Nam kéo dài lên tới 45 ngày, tăng gấp 3 lần so với thời hạn trước đây là 15 ngày.

 

 

Những quốc gia hiện tại chịu sự tác động tích từ sự thay đổi chính sách visa này này là công dân của một số nước đang được hưởng chính sách miễn thị thực đơn phương của Việt Nam bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Belarus. Đây là những quốc gia có quan hệ đối tác chặt chẽ với Việt Nam và đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và du lịch của đất nước trong thời gian qua.

 

Thay đổi này được đánh giá là một chủ đề nóng trong lĩnh vực du lịch và kinh tế. Việc kéo dài thời hạn miễn thị thực đối với các quốc gia trên là bước quan trọng nhằm thu hút lượng lớn du khách quốc tế đổ về Việt Nam, đồng thời tăng cường sự gắn kết và hợp tác với các đối tác quốc tế. Việc du khách từ các quốc gia này có thể lưu trú trong khoảng thời gian dài hơn cũng sẽ giúp kích cầu nền kinh tế địa phương, đặc biệt trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ liên quan.