Những điều không nên làm khi du lịch Singapore

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, tuy nhiên khi tới Singapore du khách cũng nên tìm hiểu để tránh phạm phải những quy tắc "bất thành văn" của người dân địa phương.

1. Không ngồi vào những bàn ăn có để sẵn khăn giấy

 

Nhiều du khách cũng thích ăn uống tại những hàng rong này vì đồ ăn ngon và giá cả phải chăng. Người dân địa phương thường đặt trước chỗ ngồi bằng cách để sẵn một gói khăn giấy lên bàn hay theo tiếng địa phương được gọi là "choping", vì vậy du khách nên lưu ý chỉ ngồi vào những chỗ không có gì trên bàn.

 

 

2. Không mặc cả bừa bãi ở các quầy hàng

 

Giá cả được niêm yết cố định tại hầu hết các quầy hàng, đặc biệt là tại các trung tâm bán hàng rong, vì vậy hãy hạn chế mặc cả - bạn có thể sẽ làm mất lòng người dân địa phương.

 

 

3. Không ăn uống tại ga tàu hoặc trong toa tàu

 

Việc ăn uống bừa bãi không những ảnh hưởng tới người dân địa phương mà còn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật ở Singapore. Du khách có thể bị phạt tới 500 đô la Singapore (tương đương 355 USD)

 

 

4. Không bày bừa lộn xộn ở các quầy hàng rong

 

Nếu trước đây, việc làm này vẫn dựa vào ý thức thì nay nó đã trở thành luật chính thức ở Singapore. Những thực khách không trả lại khay, đĩa và đồ dùng đã qua sử dụng sẽ bị phạt từ 300 đô la Singapore trở lên. Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là "người già yếu" và trẻ nhỏ, những người không thể trực tiếp mua và tự mang thức ăn đến bàn, theo hãng tin địa phương CNA.

 

5. Không đứng bên phải thang cuốn

 

Các tuyến tàu điện ngầm của Singapore cực kỳ đông đúc, đặc biệt là vào giờ cao điểm, vì vậy đa phần mọi người sẽ đứng dồn sang bên trái của thang cuốn để cho những người khác vội vã hơn đi qua bên phải. 

 

 

6. Tránh hút thuốc tại các công viên và bãi biển công cộng

 

Singapore quy định luật rất nghiêm ngặt về việc hút thuốc nơi công cộng - ở trung tâm thành phố, mọi người chỉ được phép hút thuốc ở những khu vực quy định. Nếu vi phạm quy tắc này sẽ bị phạt tiền rất nặng .

 

 

7. Không đi giày vào các đền chùa

 

Nhiều du khách thích đến thăm các ngôi đền địa phương, đặc biệt là các ngôi đền Hindu trên khắp Singapore. Nhưng có một số quy tắc cần tuân theo để tôn trọng phong tục tôn giáo, chẳng hạn như cởi giày và rửa chân.